วันพฤหัสบดีที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

บันทึกการเรียนรู้วันพฤหัสบดีที่ 17 มีนาคม 2559


บันทึกอนุทินครั้งที่ 9 

กิจกรรมการปั้นลูกชุบ
     
วัสดุอุปกรณ์ในการทำลูกชุบ

1. ถั่วซีกเลาะเปลือก
2. นำ้ตาลทราย 
3. ผงวุ้น 
4. ไม้เสียบลูกชิ้นหรือไม้จิ้มฟัน
5. สีผสมอาหาร สีตามชอบ
6. โฟม แผ่นหนา เอามารองเวลาเสียบลูกชุบ
7. อุปกรณ์ไฟฟ้า หม้อหุงข้าว หรือ หม้อไฟฟ้า หรือกระทะไฟฟ้า อย่างใดอย่างหนึ่งพร้อมปลักสามตา
8. จาน ถ้วยใส่สี










วิธีทำถั่ว
     ให้นำถั่วซีก ครึ่งกิโล ไปแช่น้ำประมาณ 5-10 ชั่วโมง แล้วนำมาต้ม ใส่ถั่วลงไปในหม้อใส่น้ำต้มจนสุกให้ถั่วเละแล้วเทน้ำออกให้แห้งแล้วขยำถั่วให้ละเอียดแล้วใส่น้ำตาลทรายครึ่งกิโลเติมเกลือลงไป1/2 -1 ช้อนชา แล้วกวนบนเตาประมาณครึ่งชั่วโมงตักขึ้นมาดูแล้วลองปั้นถ้าถั่วแห้งปั้นได้ก็พอแต่ถ้ายังแหลวปั้นไม่ได้ให้กวนไปจนกว่าจะปั้นได้ เสร็จแล้วเอาลงมาพักให้เย็น หรือทิ้งให้เย็นแล้วนำมาปั้นได้เลย

วิธีการทำวุ้น
ทำน้ำวุ้นโดยผสมน้ำเปล่า+ผงวุ้น+น้ำตาล ลงในหม้อ ตั้งไฟร้อนปานกลางคนอย่างสม่ำเสมอ รอจนเดือด ช้อนฟองที่ลอยอยู่ข้างหน้าออก จึงรี่ไฟลง เมื่อทำวุ้นเสร็จแล้วจากนั้นให้นำถั่วมาชุบลงวุ้น 2-3 ครั้ง พักไว้ให้แห้ง แล้วนำมาจัดแต่งให้สวยงาม


ขั้นตอนการทำลูกชุบ
       เตรียมสีผสมอาหารผสมกับน้ำปั้นถั่วเหลืองที่เตรียมไว้เป็นรูปร่างต่างๆตามต้องการแล้วนำไปเสียบไม้ใช้พู่กันจุ่มสีแล้วทาถั่วเหลืองรูปต่างๆที่ปั้นไว้ตั้งน้ำแล้วเทผงวุ้นใส่ คนไปเรื่อยๆจนหมอวุ้นเป็นสีใสๆ นำลูกชุบที่ทาสีเรียบร้อยแล้วไปจุ่มวุ้น ลูกละสองครั้ง ห่างประมาณ 3 นาทีค่อยจุ่มครั้งที่ 2รอให้แห้งแกะไม้ออก แล้วนำมาใส่จานรับประทานได้



การนำไปใช้
นำเทคนิคและวิธีการทำลูกชุบไปทำกินเองหรือนำไปเป็นอาชีพเสริม

การประเมิน
ตนเอง ตั้งใจทำกิจกรรมในห้องเรียน
เพื่อน เตรีมอุปกรณ์ในการทำงานศิลปะมาครบทุกกลุ่ม
อาจารย์ ตั้งใจหาอุปกรณ์มาให้นักศึกษาทำ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น